Hướng dẫn bố mẹ tự dạy con học tiếng Anh

bố mẹ dạy con học tiếng anh

Trước hết, cần hiểu rõ về quá trình học một ngôn ngữ hiệu quả: Học một ngôn ngữ hiệu quả tức là học cả 4 kỹ năng NGHE, NÓI, ĐỌC và VIẾT theo trình tự đã liệt kê. Các bố mẹ tưởng tượng ra mình học tiếng mẹ đẻ thế nào, thì áp dụng để học ngoại ngữ như thế. Kể từ khi là một em bé trong bụng mẹ, chúng ta đã được NGHE ngôn ngữ. Từ 1 tuổi trở ra, ta bắt đầu học NÓI ngôn ngữ. 5, 6 tuổi bắt đầu học ĐỌC và VIẾT. Đây là một quá trình, bắt đầu càng sớm càng tốt vì chúng ta ngày càng sử dụng tiếng Anh nhiều hơn, đừng lo không có cơ hội sử dụng thì quên mất.

kinh nghiem day con hoc tieng anh

Thực trạng dạy và học ngoại ngữ tại Việt Nam: Phương pháp giáo dục trong nhà trường công lập của ta đang đi ngược lại với tự nhiên, tức là các em thường được dạy ĐỌC và VIẾT trước, NGHE và NÓI theo sau, có khi là không bao giờ được học 2 kỹ năng này hoặc chỉ được dạy rất qua loa. Kết quả chỉ toàn làm được bài tập viết, nói thì ngọng và nghe thì như vịt nghe sấm. Việc học tập diễn ra rất buồn tẻ, không có định hướng hay mục tiêu.

Tại hầu hết các trường học dân lập hay các trung tâm dạy ngoại ngữ có uy tín, may mắn hơn các em đều được học NGHE NÓI và có được những giờ học vui vẻ cùng các giáo viên bản ngữ cởi mở, vui nhộn hoặc các giáo viên Việt Nam có phương pháp dạy tiên tiến theo giáo trình của nước ngoài. Các em học ở đây, ít nhất đều yêu thích môn học. Hiệu quả thế nào thì còn tùy vào từng cá nhân và sự hỗ trợ từ phía gia đình. Nhưng không phải gia đình nào cũng có điều kiện để gửi con vào những nơi trên.

Giải pháp và lựa chọn cho các phụ huynh: các em chỉ đi học ở trường công lập, bố mẹ muốn các em được tiếp cận với môi trường nói tiếng Anh và tự tin hơn. Với các em đi học tiếng Anh tại các trung tâm, mỗi tuần từ 1 đến 2 buổi, mỗi buổi 90 phút, tính tổng cả năm đi học đều, các em được học tiếng Anh từ 3 đến 6 ngày. Bố mẹ kỳ vọng các em sẽ giỏi thì rất khó nếu như các em không học thêm và làm bài ở nhà? Có bạn sẽ hỏi, nếu tôi kèm con thêm ở nhà, tôi sẽ dạy con cái gì và dạy thế nào, nhất là khi tôi không biết tiếng Anh?

Quá đơn giản!

1) Yêu cầu con nghe CD hàng ngày theo bộ sách đang học. Nếu sách con mình đang học mà không có CD thì bắt buộc phải đổi sách hoặc đổi … cô giáo. Bố mẹ nhớ kỹ năng nào là quan trọng nhất chưa? NGHE.

Nếu không có CD, các con làm sao nghe hiểu và biết đọc chính xác được.

2) Tìm kiếm thông tin học tiếng Anh miễn phí của các trang học tiếng Anh nước ngoài có uy tín hoặc các clip hay trên youtube. Bạn nào cần thì comment, mình có thể chia sẻ nhiều hơn. Nhưng cách này không phải lúc nào cũng thuận lợi do một vài nguy cơ từ internet đem lại.

3) Tự trang bị thêm cho con giáo trình phù hợp để nghe và tự học ở nhà. Có rất nhiều chủ đề hay và bổ ích theo từng lứa tuổi với chi phí hợp lý. Bố mẹ cần tư vấn chi tiết hơn về độ tuổi và giáo trình, có thể gửi email tư vấn riêng.

4) Bố mẹ tự trang bị kỹ năng dạy nói, nghe và viết từ vựng cho các con. Biến việc học thành niềm vui của cả gia đình. Trong thời gian tới, hướng dẫn dạy học cho con bằng clip, hình ảnh sắp được ra mắt để phục vụ các bố mẹ! Các em thành thạo được ngôn ngữ nào thì có thêm một chân trời kiến thức mới đang mở rộng, chào đón các em. Bố mẹ hãy cho con mình cơ hội được trải nghiệm. Bố mẹ vừa là người dẫn đường vừa là bạn đồng hành kiên trì, góp nhặt từng niềm vui nho nhỏ trên hành trình ấy làm vốn liếng cho tương lai sau này của các em.

bố mẹ dạy con học tiếng anh